Bạn là người mới sang làm việc tại Philippines? Bạn đang có ý định đi du học hay làm việc tại đất nước này và có nhiều thắc mắc về đất nước vốn chịu nhiều thiên tai, bão lũ. Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm về Philippines.

1. Theo một cuộc điều tra quy mô lớn năm 2010, Philippines lọt top 5 quốc gia có dân số nói tiếng Anh đông nhất thế giới. Thời điểm đó, số người nói tiếng Anh tại Philippines là 52 triệu người. Tức là bằng nửa già dân số Việt Nam hiện tại. Dân số nước ta thì đa phần là người trẻ. Nên hiểu nôm na, số lượng người nói tiếng Anh ở Philippines bằng với số người đang trong độ tuổi lao động ở Việt Nam. Thậm chí, có phần nhiều hơn.

2. Người dân Philippines rất thích mua sắm. Dẫn chứng cụ thể ở việc Philippines sở hữu 3 trong số 10 trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới. Các cái tên đã rất quen thuộc với anh chị em người Việt làm việc tại Manila: SM Mall of Asia (MoA), SM Megamall (không phải SM Makati nha) và SM North Edsa.

3. Thực dân Tây Ban Nha cai trị Philippines tất cả 377 năm. Sau đó là vài chục năm dưới quyền cai trị của Mỹ. Vì vậy, con lai ở Philippines rất nhiều. Và không ít hoa hậu thế giới người Philippines nằm trong số đó.

4. Philippines có một dòng sông ngầm dài thứ hai trên thế giới mang tên Puerto Princesa. Sông này nằm trên đảo Palawan và có chiều dài 8,2 km. Dòng sông dài nhất thế giới nằm ở Mexico.

5. Gần 400 năm bị thực dân Tây Ban Nha đô hộ khiến cho văn hóa Philippines cũng bị ảnh hưởng nhiều. Hệ quả là khoảng 90% người Philippines theo Kito giáo. Số còn lại đa phần theo đạo Hồi. Người theo đạo Phật ở Philippines rất ít. Các ngôi chùa ở Philippines đa số do cộng đồng người Trung Quốc sang làm việc xây dựng.

6. Tên đất nước Philippines như chúng ta đang gọi hiện tại được đặt bởi người Tây Ban Nha. Nhà thám hiểm Ruy Lopez đã đặt tên này để bày tỏ sự kính trọng với vua Filipe II – vị vua của Tây Ban Nha thời điểm đó.

7. Philippines sở hữu kỷ lục về chiếc đèn Noel lớn nhất thế giới năm 2002. Chi phí cho chiếc đèn có đường kính 26,8 m này là 5 triệu Peso. Tương đương hơn 2,2 tỷ VNĐ.

8. Nhiệt độ toàn cầu bị giảm 0,55 độ C trong 2 năm liên tiếp do ngọn núi lửa Pinatubo của Philippines phun trào năm 1991. Nó tưởng chừng như đã ngừng hoạt động khi ngủ yên trong suốt 6 thế kỷ trước đó.

9. Người dân Philippines rất thích nhắn tin. Thống kê năm 2009, có 1,4 tỷ tin nhắn SMS được gửi đi tại Philippines mỗi ngày. Đây là con số thuộc hàng khủng trên thế giới.

10. Philippines là nước nhiều quần đảo và trồng rất nhiều dừa. Với ưu đãi từ thiên nhiên, người dân Philippines cũng không bỏ qua lợi thế này khi là nước xuất khẩu dừa top đầu thế giới. Những loại bánh làm từ trái dừa cũng rất được ưa chuộng ở Philippines. Người Philippines thích ăn đồ ngọt có lẽ cũng xuất phát từ điểm này.

11. Camiguin là tỉnh có mật độ núi lửa trên km2 dày đặc nhất thế giới. Tuy rằng diện tích của nó thuộc top nhỏ nhất Philippines.

12. Loại hình giải trí được ưa chuộng đến tận bây giờ là karaoke được phát minh bởi người Philippines có tên là Roberto.

13. Quốc kỳ Philippines không cố định mà thay đổi tùy theo tình hình đất nước. Phần màu đỏ và màu xanh sẽ đổi chỗ cho nhau khi đất nước đang trong thời kỳ chiến tranh hay hòa bình.

14. Trường đại học Santo Tomas là trường Công giáo lớn nhất thế giới. Thậm chí nó còn lâu đời hơn Đại học Havard khi được thành lập từ năm 1611.

15 Chưa hết về những ngôi trường – Đại học San Carlos là trường đại học được thành lập sớm nhất ở châu Á. Nó được hoạt động từ năm 1595.

16. Một vỏ ốc biển Conus Gloriamaris được bán đấu giá khoảng 5000 USD. Thuộc top những loài ốc có giá trị cao nhất thế giới.

17. Thủ đô Manila, Philippines có tên gọi xuất phát từ một loài hoa trắng mọc ở các khu rừng ngập mặn. Theo cách gọi của dân bản địa là “nilad”.

18. Philippines là đất nước có nhiều hoa hậu tầm cỡ thế giới. Số lượng hoa hậu thế giới người Philippines không thua kém gì Venezuela.

19. Loài rắn Philippines với tên gọi Reticulated Python được cho là lớn nhất và dài nhất thế giới. Kích thước khi trưởng thành ngang bằng với 1 con trăn khổng lồ khi dài tới 8,7 m.

20. Philippines sở hữu ruộng bậc thang có tuổi đời lâu nhất thế giới. Ruộng bậc thang Cordilleras được bộ lạc người Philippines tạo nên từ cách đây hơn 2000 năm. Nó cũng được UNESCO xếp hạng di sản thế giới năm 1995.

21. Tuy tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ thứ 2 tại Philippines. Nhưng điều thú vị là có tới 125/170 ngôn ngữ trên giới được sử dụng tại đất nước này.

22. Có 2 cái nhất về thực vật ở Philippines: Xoài ngọt nhất và dứa to nhất thế giới.

23. Dân số Philippines đạt mốc 100 triệu người vào năm 2014. Đây là nước có dân số đông thứ 12 trên thế giới.

24. Taal Volcano là ngọn núi lửa nhỏ nhất và thấp nhất thế giới còn hoạt động. Nó nằm ở Batangas, Philippines.

25. Đôi giày lớn nhất thế giới với chiều dài 5,3 m được thực hiện tại Philippines. Tổng kinh phí làm đôi giày này khoảng gần 1 tỷ VNĐ.

Nếu bạn đang có quan tâm về việc làm tại Philippines hoặc các thông tin liên quan Philippines. Hãy liên hệ với KimJOJO để được tư vấn chi tiết nha!
💌 THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty Cổ phần Klly Quốc Tế.
– Địa chỉ: 70/260 Cầu Giấy, Hà Nội.
– Địa chỉ: 116 Vitales, Malibay, Pasay, Manila, Philippines.
– Fanpage: https://www.facebook.com/vieclamphilippineskimjojo/
– Website: Https://kimjojo.com , Https://vieclamphilippines.com
– Hotline: 070.229.3355
Trân trọng!